Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm lâu ngày không bị hư hỏng

Hướng dẫn cách ủ sữa chua làm sữa chua nếp cẩm là một công thức đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể tự làm sữa chua nếp cẩm tại nhà bằng cách sử dụng sữa chua, nếp cẩm và một số nguyên liệu khác. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm một cách dễ dàng cũng như cách bảo quản sữa chua nếp cẩm không bị hỏng. 

Cách chọn nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm

Để làm sữa chua nếp cẩm, bạn cần phải chọn đúng nguyên liệu. Nguyên liệu chính của sữa chua nếp cẩm bao gồm nếp cẩm, sữa, đường.

Nếp cẩm là nguyên liệu quan trọng nhất trong việc làm sữa chua nếp cẩm. Bạn cần chọn nếp cẩm mềm, tươi, không bị hỏng hoặc bị thâm. Nếp cẩm cũng nên được rửa sạch trước khi sử dụng.

Sữa là nguyên liệu thứ hai cần thiết cho sữa chua nếp cẩm. Bạn có thể sử dụng sữa bò, sữa tươi, sữa đặc, sữa ít béo hoặc sữa cao béo. Sữa cũng nên được rửa sạch trước khi sử dụng.

Đường là nguyên liệu thứ ba cần thiết cho sữa chua nếp cẩm. Bạn có thể sử dụng đường trắng.

Khi chọn nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm, bạn nên chọn những loại nguyên liệu tươi nhất và đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu đã được rửa sạch trước khi sử dụng.

Cách chọn nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm
Cách chọn nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là món ăn ngon và bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà, hãy tham khảo công thức đơn giản và hiệu quả sau đây.

Đây là danh sách nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm:

 • 1 tách nếp cẩm (khoảng 200g)
 • 800ml sữa tươi không đường
 • 200ml sữa đặc
 • 1 gói men sữa chua (hoặc 1/4 tách men sữa chua tự làm)

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Cách làm:

 1. Rửa sạch nếp cẩm và ngâm vào nước khoảng 6-8 tiếng để nếp cẩm mềm.
 2. Sau đó, nấu nếp cẩm với nước trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nếp cẩm chín mềm. Sau đó, vớt nếp cẩm ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
 3. Trộn sữa tươi, sữa đặc và đường vào trong một nồi lớn, bắt lên bếp đảo đều.
 4. Thêm men sữa chua vào hỗn hợp sữa, trộn đều và ủ qua đến khoảng 10 tiếng
 5. Sau 10 tiếng lấy sữa chua ra, bỏ ra 1 cái chén. Lấy phần nếp cẩm đã nấu chín bỏ lên trên. Vậy là bạn đã có món sữa chua nếp cẩm dễ dàng đơn giản tại nhà.
 6. Phần sữa chua còn dư nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để không bị hư nhé.

Cách bảo quản nếp cẩm

Nếp cẩm là một loại gạo có hạt tròn, bóng, dẻo và thơm ngon. Để bảo quản nếp cẩm trong thời gian dài, bạn nên làm theo các bước sau đây:

 1. Làm sạch nếp cẩm: Trước khi bảo quản nếp cẩm, bạn nên rửa sạch nó với nước và để nó ráo hoàn toàn.
 2. Sấy khô: Sau khi rửa sạch nếp cẩm, bạn nên phơi nó khô hoặc sấy khô bằng máy sấy. Điều này giúp loại bỏ độ ẩm trên hạt gạo và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng hoặc phát triển vi khuẩn.
 3. Đóng gói: Nếp cẩm cần được bảo quản trong một túi hoặc hộp đựng kín để giữ cho không khí và ánh sáng không thể tiếp xúc trực tiếp với gạo. Nếu bạn muốn bảo quản nếp cẩm trong thời gian dài, hãy đóng gói gạo trong túi chân không để giảm thiểu độ ẩm và không khí.
 4. Bảo quản: Nếp cẩm nên được bảo quản ở một nơi khô ráo, mát mẻ và không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Nếu nếp cẩm được bảo quản đúng cách, nó có thể được sử dụng trong nhiều tháng mà không bị hư hỏng.

Lưu ý rằng, nếp cẩm có thể hấp thụ mùi và hương vị của các thứ khác trong môi trường bảo quản, vì vậy bạn cần tránh để nó tiếp xúc với các loại thực phẩm có mùi khác nhau.

Cách bảo quản nếp cẩm
Cách bảo quản nếp cẩm

Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Để bảo quản sữa chua nếp cẩm lâu hơn và tránh bị hỏng, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Để trong tủ lạnh: Sữa chua nếp cẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị nhiễm khuẩn và hỏng nhanh chóng.
 2. Giữ đồng nhất nhiệt độ: Để đảm bảo sữa chua nếp cẩm được giữ tươi mát, bạn nên đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh ổn định và không thay đổi liên tục.
 3. Sử dụng hũ kín: Khi mua sữa chua nếp cẩm, nên chọn những hũ có nắp kín để tránh khí bên ngoài xâm nhập và gây hại cho sữa chua.
 4. Không trộn lẫn: Tránh trộn sữa chua nếp cẩm với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, đặc biệt là thực phẩm có mùi thơm mạnh.
 5. Dùng trong thời hạn sử dụng: Bạn nên sử dụng sữa chua nếp cẩm trong thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Nếu đã quá hạn sử dụng, bạn nên vứt đi để tránh ăn phải sữa chua đã hỏng và gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Sữa chua nếp cẩm nếu để quá lâu mà không ăn thì sẽ bị chua và hỏng, do đó, bạn nên ăn sữa chua nếp cẩm trong thời gian sớm nhất để tránh bị hỏng và giữ được độ tươi mát của sản phẩm.

Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm
Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm

Kết luận

Đó là một công thức đơn giản và hiệu quả để ủ sữa chua làm sữa chua nếp cẩm. Bạn có thể dễ dàng tự làm sữa chua nếp cẩm tại nhà theo hướng dẫn trên, để có thể thưởng thức những ly sữa chua ngon lành và bổ dưỡng. Hãy thử ngay nhé!

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất