Tác hại của bơ đậu phộng với sức khỏe khi sử dụng quá nhiều

Bơ đậu phộng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng bạn có biết rằng bơ đậu phộng có thể gây ra những tác hại về sức khỏe? Tác hại của bơ đậu phộng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bao gồm cả các vấn đề về tim mạch, huyết áp, cholesterol cao và cân nặng. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của bơ đậu phộng để cảnh báo về sức khỏe của bạn!

Tác hại của bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tiềm ẩn như sau.

Trào ngược axit hoặc ợ chua

Khi tiêu thụ quá nhiều bơ đậu phộng, có thể gây ra sự khởi phát hoặc kích thích rối loạn trào ngược axit dạ dày, còn được gọi là GERD.

GERD là một rối loạn tiêu hóa mà dịch dạ dày có tính axit hoặc thực phẩm và chất lỏng trào ngược lên thực quản từ dạ dày, gây ra cảm giác nóng rát.

Rất không may, sử dụng bơ đậu phộng có thể gây ra khó chịu ở họng và ngực của bạn. Đậu phộng chứa một lượng chất béo cao hơn một số loại hạt khác, dẫn đến sự cân bằng của cơ vòng thực quản dưới (LES) bị suy yếu. LES là một cơ vòng giống như một cái nắp ở đầu thực quản của bạn. Khi tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, LES dễ dàng bị giãn ra, cho phép axit dạ dày trào lên thực quản, gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược axit và ợ chua.

Tuy nhiên không cần phải kiêng hoàn toàn bơ đậu phộng, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn với khẩu phần nhỏ trong 1 tuần giúp bạn có thể tránh được GERD.

Trào ngược axit hoặc ợ chua
Trào ngược axit hoặc ợ chua

Bơ đậu phộng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm

Trong đậu phộng chứa axit béo omega-6 có thể gây tình trạng viêm nếu ăn quá nhiều. Mặc dù omega-6 an toàn và thậm chí có lợi khi tiêu thị với lượng vừa phải. Nếu như sử dụng tỷ lệ omega-6 nhiều hơn omega-3 trên 6 lần, quá trình viêm nhiễm có thể xảy ra trong cơ thể.

Bơ đậu phộng gây khó nuốt

Nếu khi bạn ăn một thìa bơ đậu phộng và cảm thấy khó nuốt mà không có cốc nước bên cạnh, hãy nghiên cứu nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc hoạt động của thực quản. Có thể bạn đang bị dị ứng đối với đậu phộng mà không hề hay biết rằng nó có thể dẫn đến viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE).

EoE là một bệnh mạn tính của hệ thống miễn dịch có thể gây viêm trong mô thực quản và khiến bạn khó nuốt.

Dị ứng thực phẩm với các yếu tố nguy cơ khác như là dị ứng môi trường và hen suyễn có thể làm ch9o EoE phát triển. Bên cạnh đó, trào ngược axit lặp lại nhiều lần có thể làm trầm trọng tình trạng viêm ở thực quản.

Vì vậy nếu như bạn mắc chứng trào ngược axit sau khi ăn bơ đậu phộng và sẽ cảm thấy như bị mắc kẹt ở cổ họng, nếu như gặp tình trạng này hãy đến bác sĩ để xem xét.

Bơ đậu phộng gây khó nuốt
Bơ đậu phộng gây khó nuốt

Gây tăng cân

Trong bơ đậu phộng có rất nhiều calo, vì vậy mà nếu bạn sử dụng nhiều có thể gây tăng cân. 2 muỗng canh bơ đậu phộng chứa dưới 200 calo, vì vậy khi ăn với bánh mì hoặc bơ thì nên sử dụng ở mức độ vừa phải. Như hầu hết các loại thực phẩm, mọi thứ đều có chừng mực, ăn bất cứ thứ gì quá nhiều đều gây tác dụng không tốt với cơ thể.

Cách để giảm tác hại của bơ đậu phộng đối với sức khỏe

Bơ đậu phộng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và cũng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, bơ đậu phộng cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe nếu không được sử dụng một cách hợp lý. Để giảm tác hại của bơ đậu phộng đối với sức khỏe, có một số bước cần thiết như sau:

1. Chọn bơ đậu phộng chất lượng cao: Bơ đậu phộng có thể được lựa chọn theo nhiều loại khác nhau, vì vậy bạn nên chọn bơ đậu phộng có chất lượng cao và không chứa bất kỳ chất bảo quản hoặc hóa chất nào.

2. Sử dụng bơ đậu phộng một cách hợp lý: Bạn nên sử dụng bơ đậu phộng một cách hợp lý và hạn chế số lượng bơ đậu phộng mà bạn sử dụng trong mỗi ngày.

3. Chọn bơ đậu phộng không chứa trans fat: Trans fat là một loại chất béo không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên chọn bơ đậu phộng không chứa trans fat.

4. Thay thế bơ đậu phộng bằng các loại thực phẩm khác: Bạn cũng có thể thay thế bơ đậu phộng bằng các loại thực phẩm khác như các loại hạt, rau củ, hoa quả và thịt.

Những bước trên sẽ giúp bạn giảm tác hại của bơ đậu phộng đối với sức khỏe. Bạn nên tuân thủ những bước này để đảm bảo sức khỏe của mình.

Cách để giảm tác hại của bơ đậu phộng đối với sức khỏe
Cách để giảm tác hại của bơ đậu phộng đối với sức khỏe

Kết luận

Bơ đậu phộng có thể là một nguồn dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn ăn nó với mức độ hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với việc sử dụng bơ đậu phộng vì nó có thể gây ra những tác hại về sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Hãy luôn lưu ý đến lượng bơ đậu phộng bạn ăn mỗi ngày và đảm bảo rằng bạn ăn đúng lượng để tránh những tác hại về sức khỏe.

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất